ทุกอย่างเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของคิวบา: ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อาหาร

คิวบาเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ที่ลึกซึ้ง สถาปัตยกรรมที่งดงาม หรือวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวา ทุกมุมของคิวบามีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและประทับใจ เมื่อคุณได้ก้าวเข้าสู่ดินแดนแห่งนี้ คุณจะสัมผัสได้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ บรรยากาศในเมืองฮาวานาและตรินิแดดที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรก นีโอคลาสสิก และอาร์ตเดโค ทำให้คุณหลงใหลไปกับความงามและความหลากหลายของสถาปัตยกรรมที่นี่

นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามแล้ว วัฒนธรรมและประเพณีของคิวบาก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด การเล่นโดมิโนที่เป็นที่นิยม การเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการทำความสะอาดบ้านและขนกระเป๋าเดินทางออกไปเที่ยวในยามดึก เป็นเพียงบางส่วนของประเพณีที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตและความเชื่อของคนคิวบา ความมีน้ำใจและความอบอุ่นของคนท้องถิ่นทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเมื่อคุณได้มีโอกาสสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นนี้

อาหารและเครื่องดื่มคิวบาเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้การเยือนคิวบาน่าจดจำ อาหารจานเด็ดอย่าง Ropa Vieja และ Moros y Cristianos จะพาคุณไปสัมผัสกับรสชาติที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมสเปน แอฟริกา และแคริบเบียน ขนมหวานอย่าง Flan และเครื่องดื่มอย่าง Mojito และ Café Cubano จะทำให้คุณหลงใหลในรสชาติที่เข้มข้นและหอมหวาน ความหลากหลายและความอร่อยของอาหารและเครื่องดื่มที่นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อคุณมาเยือนคิวบา

สารบัญ

วัฒนธรรมและประเพณี

10 Crazy Facts About Cuba - The Fact Site

โดมิโน: เกมที่คิวบารัก

เมื่อผมเดินทางไปถึงคิวบา หนึ่งในสิ่งแรกที่ผมสังเกตเห็นคือการเล่นโดมิโนที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดมิโนไม่ใช่เพียงแค่เกมสำหรับคนคิวบา แต่เป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน ผมได้มีโอกาสนั่งร่วมโต๊ะกับกลุ่มคนท้องถิ่นที่ตั้งโต๊ะเล่นโดมิโนริมถนนในฮาวานา เสียงกระทบของแผ่นโดมิโนที่ดังขึ้นทุกครั้งที่แผ่นไม้ถูกวางลงบนโต๊ะผสมกับเสียงหัวเราะและการสนทนา ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและสนุกสนาน

การเล่นโดมิโนเป็นวิธีที่คนคิวบาใช้ในการสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน ผู้คนมักจะรวมตัวกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือหลังจากวันทำงานหนัก เมื่อผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของ Juana Martín de Martín ที่มีแผ่นโดมิโน “ดับเบิลสาม” สลักอยู่บนหลุมศพของเธอ ผมรู้สึกได้ถึงความสำคัญและความหมายที่ลึกซึ้งของเกมนี้สำหรับคนคิวบา

ธรรมเนียมการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

การเฉลิมฉลองปีใหม่ในคิวบามีความเป็นเอกลักษณ์และเต็มไปด้วยความเชื่อและพิธีกรรมที่น่าสนใจ หนึ่งในธรรมเนียมที่ผมพบว่ามีความหมายมากคือการทำความสะอาดบ้านอย่างละเอียดและสาดน้ำออกไปนอกบ้านในวันสิ้นปี การทำเช่นนี้เป็นการเชื่อว่าเป็นการขจัดสิ่งไม่ดีออกไปจากบ้าน เพื่อเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความบริสุทธิ์และโชคดี

นอกจากการทำความสะอาดบ้านแล้ว ยังมีธรรมเนียมการเดินทางรอบบล็อกด้วยกระเป๋าเดินทางในเวลาเที่ยงคืนของวันสิ้นปี การเดินทางรอบบล็อกนี้เป็นการอธิษฐานให้มีการเดินทางและการผจญภัยในปีใหม่ ผมได้เห็นภาพคนในชุมชนเดินรอบบล็อกด้วยกระเป๋าเดินทางพร้อมกับรอยยิ้มและความหวังในใจ เป็นภาพที่เต็มไปด้วยความรู้สึกแห่งความหวังและความฝัน

ดนตรีและการเต้นรำ

ดนตรีและการเต้นรำเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมคิวบา โดยเฉพาะ Rumba ที่เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 ในหมู่ทาสที่ถูกนำเข้ามาจากแอฟริกา ดนตรี Rumba เป็นการผสมผสานของจังหวะและเสียงที่มีความเร้าใจ การเต้นรำที่เข้ากับจังหวะของ Rumba เต็มไปด้วยพลังและการแสดงออกทางอารมณ์ที่ลึกซึ้ง ผมได้มีโอกาสชมการแสดง Rumba ในฮาวานาและรู้สึกได้ถึงความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างดนตรี การเต้นรำ และประวัติศาสตร์ของคนคิวบา

See also  ที่พักทับสะแก: สิ่งอำนวยความสะดวกและความสนุกสนานที่ครบทุกอย่าง!

นอกจากนี้ ยังมีดนตรีและการเต้นรำอื่นๆ เช่น ซัลซ่า และชา-ชา-ชา ที่ทำให้คิวบาเป็นที่รู้จักในฐานะดินแดนแห่งเสียงเพลงและการเต้นรำ การได้เข้าร่วมเทศกาลดนตรีและการเต้นรำที่จัดขึ้นในคิวบาเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ผมได้เรียนรู้และสัมผัสถึงความสนุกสนานและความสามัคคีในชุมชน

วัฒนธรรมและประเพณีของคิวบาจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศนี้มีเสน่ห์และน่าหลงใหล การได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นและเข้าร่วมในกิจกรรมและพิธีกรรมต่างๆ ทำให้ผมได้รู้จักและเข้าใจถึงความหมายและคุณค่าที่ซ่อนอยู่ในวัฒนธรรมคิวบาอย่างลึกซึ้ง

สถานที่และธรรมชาติ

50 Facts About Cuba (You Won't Believe) | Home To Havana

ยานยนต์คลาสสิกในฮาวานา

เมื่อคุณเดินทางไปที่ฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตเห็นได้ทันทีคือการมีรถยนต์คลาสสิกจากยุค 1930-1950 วิ่งอยู่บนถนน รถยนต์เหล่านี้เรียกว่า “Almendrones” เพราะรูปร่างของพวกมันคล้ายกับอัลมอนด์ รถยนต์เหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของสะสมหรือสัญลักษณ์ของยุคสมัย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบขนส่งสาธารณะ โดยมักจะถูกใช้เป็นแท็กซี่ร่วม การได้ขับผ่านถนนในฮาวานาด้วยรถยนต์คลาสสิกเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต การเห็นรถยนต์เหล่านี้ยังเป็นเครื่องยืนยันถึงความสามารถในการบำรุงรักษาและการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพของชาวคิวบา

นกฮัมมิ่งเบิร์ดที่เล็กที่สุดในโลก

คิวบาเป็นที่อยู่ของนกฮัมมิ่งเบิร์ดที่เล็กที่สุดในโลกที่เรียกว่า “บีฮัมมิ่งเบิร์ด” หรือ “ซันซุนซิโต” นกตัวเล็กๆ นี้มีขนาดไม่เกิน 5 เซนติเมตรและบินได้เร็วถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การได้เห็นนกฮัมมิ่งเบิร์ดตัวน้อยนี้โบยบินจากดอกไม้ดอกหนึ่งไปยังอีกดอกหนึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจมาก ผมได้ไปเยือนอุทยานแห่งชาติในคิวบาและมีโอกาสได้เห็นนกฮัมมิ่งเบิร์ดตัวนี้ใกล้ๆ ความเล็กและความเร็วของมันทำให้ผมรู้สึกถึงความอัศจรรย์ของธรรมชาติ และเข้าใจว่าทำไมการพบเห็นนกตัวนี้ถือว่าเป็นโชคดีในสายตาของคนท้องถิ่น

ระบบรถไฟแรกในละตินอเมริกา

ในประวัติศาสตร์ของคิวบา การมีระบบรถไฟเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศนี้เจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้ามากในยุคนั้น คิวบาเป็นประเทศแรกในละตินอเมริกาที่มีระบบรถไฟ โดยเส้นทางแรกเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 1837 จากฮาวานาถึงเบฮูกัล การมีระบบรถไฟในช่วงนั้นเป็นสัญญาณของความทันสมัยและการเติบโตทางเศรษฐกิจ การได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของรถไฟในคิวบาทำให้ผมได้เข้าใจถึงบทบาทสำคัญของการขนส่งในการพัฒนาประเทศ

หมู่เกาะและชายหาดที่สวยงาม

นอกจากแผ่นดินหลักแล้ว คิวบายังมีหมู่เกาะและชายหาดที่งดงามมากมาย ที่น่าทึ่งที่สุดคือหมู่เกาะ Jardines de la Reina และ Canarreos Archipelago ที่มีน้ำทะเลใสสะอาดและแนวปะการังที่สวยงาม ผมได้ไปดำน้ำที่หมู่เกาะเหล่านี้และพบกับโลกใต้น้ำที่น่าทึ่ง ทั้งปลาสีสันสดใสและปะการังที่ยังคงสภาพดี การได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบนี้ทำให้ผมรู้สึกถึงความสงบและความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ถ้ำและภูเขาที่สวยงาม

อีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่คิวบาคือการเยือนถ้ำและภูเขาที่สวยงาม เช่น ถ้ำ Cueva del Indio ที่ Viñales Valley ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติที่น่าทึ่ง มีการล่องเรือผ่านถ้ำเพื่อชมภายในที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม การได้สัมผัสกับธรรมชาติที่นี่ทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้เดินทางเข้าสู่โลกอีกใบหนึ่ง

ธรรมชาติและสถานที่ในคิวบาจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศนี้มีเสน่ห์และน่าหลงใหล การได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านสถานที่ต่างๆ ทำให้การเยือนคิวบาเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำและเต็มไปด้วยความทรงจำที่ดี

ประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม

Cuba Facts for Kids | Cuba for Kids | Geography | People | Travel

ฮาวานา: เมืองหลวงแห่งประวัติศาสตร์

เมื่อคุณเดินทางมาถึงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา คุณจะพบกับความหลากหลายของสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของเมืองนี้ ฮาวานามีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสไตล์บาโรก นีโอคลาสสิก และอาร์ตเดโค อาคารประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นที่สุดคือ Capitolio ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Capitol Building ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อาคารนี้สร้างขึ้นในปี 1929 และมีความงดงามด้วยโดมขนาดใหญ่และเสาโรมัน ในหัวใจของ Capitolio คุณจะพบกับ “กิโลเมตรศูนย์” ของคิวบา ซึ่งมีเพชรขนาด 25 กะรัตฝังอยู่ เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยือน

See also  โรงแรมที่น่าสนใจในจังหวัดตาก

ตรินิแดด: เมืองประวัติศาสตร์ที่ยังคงสภาพเดิม

ตรินิแดดเป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกเนื่องจากความงดงามและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1514 และยังคงรักษาสถาปัตยกรรมแบบยุคอาณานิคมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม การเดินเล่นตามถนนที่ปูด้วยหินและการสำรวจบ้านเรือนที่มีสีสันสดใสทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต อาคารสำคัญๆ เช่น Plaza Mayor และ Iglesia Parroquial de la Santísima Trinidad เป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมที่ยังคงสภาพเดิมตั้งแต่สมัยอาณานิคม

ปราสาทและป้อมปราการ

คิวบามีปราสาทและป้อมปราการหลายแห่งที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรูทางทะเล Castillo del Morro ที่ฮาวานาและ Castillo de San Pedro de la Roca ที่ซันติอาโกเดคิวบาเป็นตัวอย่างที่โดดเด่น ป้อมปราการเหล่านี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 และ 17 และมีสถาปัตยกรรมที่งดงามและแข็งแรง การได้เดินสำรวจภายในปราสาทและชมวิวที่งดงามของทะเลจากป้อมปราการเหล่านี้ทำให้ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันประเทศและความสำคัญของการค้าในยุคอาณานิคม

วัฒนธรรมแอฟริกันในสถาปัตยกรรม

วัฒนธรรมแอฟริกันมีอิทธิพลอย่างมากต่อสถาปัตยกรรมและศิลปะในคิวบา การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมแอฟริกันและสเปนทำให้เกิดสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น Casa de África ในฮาวานา ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงศิลปะและวัตถุโบราณจากแอฟริกา รวมถึงมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรมแอฟริกันในคิวบา การได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นี้ทำให้ผมเข้าใจถึงความสำคัญของวัฒนธรรมแอฟริกันในการสร้างสรรค์สังคมและศิลปะของคิวบา

การผสมผสานทางสถาปัตยกรรมในเมืองใหญ่

เมืองใหญ่อื่นๆ เช่น ซันติอาโกเดคิวบาและซิเอนฟูเอโกสก็มีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ต่างๆ ซันติอาโกเดคิวบามีสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสและแอฟริกัน เช่น Catedral de Nuestra Señora de la Asunción ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ส่วนซิเอนฟูเอโกสซึ่งได้รับการตั้งชื่อว่า “ไข่มุกแห่งทิศใต้” มีสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิกที่ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส อาคารสำคัญ เช่น Palacio de Valle และ Teatro Tomás Terry เป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีความหลากหลาย

อาหารและเครื่องดื่ม

Cuba Facts for Kids | Cuba for Kids | Geography | People | Travel

อาหารคิวบา: รสชาติที่ผสมผสาน

อาหารคิวบาขึ้นชื่อในเรื่องของการผสมผสานวัตถุดิบและเทคนิคการทำอาหารจากหลายวัฒนธรรม เมนูที่ควรลองมีหลายอย่าง เช่น Ropa Vieja ซึ่งเป็นเนื้อวัวตุ๋นในซอสมะเขือเทศและพริกหยวก รสชาติของ Ropa Vieja เข้มข้นและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่ผสมผสานอย่างลงตัว เมนูนี้สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพ

อีกเมนูหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ Moros y Cristianos หรือข้าวและถั่วดำ เมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมแอฟริกา การผสมข้าวกับถั่วดำทำให้ได้รสชาติที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความอร่อย นอกจากนี้ยังมี Picadillo ซึ่งเป็นเนื้อวัวบดผัดกับมะเขือเทศ หัวหอม พริกหยวก และลูกเกด การใช้ลูกเกดในเมนูนี้ทำให้มีรสชาติหวานนิดๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาหารคิวบา

ขนมหวานคิวบา: ความอร่อยที่หลากหลาย

ขนมหวานคิวบามีหลายชนิดที่น่าลอง เช่น Turrón de Coco ซึ่งเป็นขนมที่ทำจากมะพร้าวและน้ำตาล รสชาติหวานและหอมของมะพร้าวทำให้ขนมนี้เป็นที่นิยมในช่วงเทศกาล อีกขนมหนึ่งที่ผมชื่นชอบคือ Flan ขนมพุดดิ้งคาราเมลที่มีเนื้อเนียนนุ่มและรสชาติหวานมัน การได้ลิ้มลอง Flan ที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นทำให้ผมรู้สึกถึงความรักและความพิถีพิถันในการทำขนมของคนคิวบา

See also  สภาพอากาศในคิวบาเดือนกันยายน: อุณหภูมิ, ฝน, และกิจกรรมท่องเที่ยวในเดือนนี้

เครื่องดื่ม: จาก Mojito ถึง Rum

คิวบาเป็นแหล่งกำเนิดของเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Mojito เครื่องดื่มค็อกเทลที่ทำจากรัม มะนาว สะระแหน่ และน้ำตาล การดื่ม Mojito ที่บาร์ชื่อดังอย่าง La Bodeguita del Medio ในฮาวานาทำให้ผมได้สัมผัสกับรสชาติของเครื่องดื่มที่สดชื่นและมีเอกลักษณ์ นอกจากนี้ Daiquiri ที่ทำจากรัม น้ำมะนาว และน้ำตาลก็เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ควรลอง การได้ดื่ม Daiquiri ที่บาร์ El Floridita ซึ่งเป็นที่โปรดของนักเขียนชื่อดัง เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

นอกจากนี้ คิวบายังเป็นแหล่งผลิต รัม ที่มีคุณภาพสูง Havana Club เป็นแบรนด์รัมที่มีชื่อเสียงระดับโลก การได้เยี่ยมชมโรงงานผลิตรัมและเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตทำให้ผมได้เข้าใจถึงความละเอียดอ่อนและความพิถีพิถันในการผลิตเครื่องดื่มนี้ การดื่มรัมในคิวบาไม่เพียงแต่เป็นการลิ้มลองรสชาติที่เข้มข้น แต่ยังเป็นการสัมผัสกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศนี้

กาแฟคิวบา: เครื่องดื่มที่ต้องลอง

กาแฟคิวบามีรสชาติเข้มข้นและหอมเป็นเอกลักษณ์ การดื่ม Café Cubano ซึ่งเป็นกาแฟเอสเพรสโซที่มีรสชาติหวานมันเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด Café Cubano มักจะเสิร์ฟในแก้วขนาดเล็กและมีรสชาติที่เข้มข้น การดื่มกาแฟนี้ทำให้ผมรู้สึกตื่นตัวและพร้อมที่จะสำรวจเมืองและธรรมชาติของคิวบาต่อไป

อาหารและเครื่องดื่มของคิวบาจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การเยือนประเทศนี้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ การได้ลิ้มลองรสชาติที่หลากหลายและเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านอาหารทำให้ผมได้เข้าใจและรักในวัฒนธรรมคิวบามากยิ่งขึ้น

FAQs เกี่ยวกับคิวบา

The fundamental reason why the US embargo on Cuba has intensified. | Nepabuleici's Blog

1. คิวบามีสภาพอากาศอย่างไร?

คิวบามีสภาพอากาศแบบเขตร้อน มีฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม และฤดูแห้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 21°C ถึง 27°C ทำให้สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2. ต้องขอวีซ่าในการเดินทางไปคิวบาหรือไม่?

ใช่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะต้องขอวีซ่าหรือ Tourist Card ก่อนเดินทางไปคิวบา คุณสามารถขอได้จากสถานทูตคิวบาหรือซื้อผ่านสายการบินที่คุณเดินทางด้วย

3. การเดินทางภายในคิวบาสะดวกหรือไม่?

คิวบามีระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถบัสและรถไฟ แต่รถยนต์คลาสสิกที่เป็นแท็กซี่ร่วมเป็นทางเลือกที่นิยม นอกจากนี้ยังมีบริการเช่ารถยนต์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกในการเดินทาง

4. ใช้สกุลเงินอะไรในคิวบา?

คิวบามีสองสกุลเงินหลักคือ Cuban Peso (CUP) และ Cuban Convertible Peso (CUC) โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้ CUC ในการซื้อสินค้าและบริการ

5. ความปลอดภัยในคิวบาเป็นอย่างไร?

คิวบาเป็นประเทศที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว อัตราอาชญากรรมต่ำ แต่ควรระมัดระวังทรัพย์สินส่วนตัวและหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยในเวลากลางคืน

สรุป

คิวบาเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่หลากหลายและน่าหลงใหล สถานที่สำคัญและธรรมชาติที่งดงาม เช่น ฮาวานาและตรินิแดด สะท้อนถึงอดีตอันยาวนานและความเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม เมืองฮาวานามีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสไตล์บาโรก นีโอคลาสสิก และอาร์ตเดโค ขณะที่ตรินิแดดยังคงรักษาสถาปัตยกรรมแบบยุคอาณานิคมไว้อย่างดีเยี่ยม วัฒนธรรมและประเพณีที่หลากหลาย เช่น การเล่นโดมิโนที่เป็นที่นิยม การเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการทำความสะอาดบ้านและขนกระเป๋าเดินทางออกไปเที่ยวในยามดึก เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของชาวคิวบา

อาหารและเครื่องดื่มคิวบาเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่น่าตื่นเต้น อาหารจานเด็ดอย่าง Ropa Vieja และ Moros y Cristianos สะท้อนถึงการผสมผสานของวัตถุดิบและเทคนิคการทำอาหารจากหลายวัฒนธรรม ขณะที่ขนมหวานและเครื่องดื่ม เช่น Flan, Mojito, Daiquiri และ Café Cubano นำเสนอรสชาติที่เข้มข้นและหอมหวานที่ไม่ควรพลาด นอกจากนี้ คิวบายังเป็นแหล่งผลิตรัมคุณภาพสูงที่มีชื่อเสียงระดับโลก

การเยือนคิวบาจึงเป็นการเปิดประสบการณ์ที่หลากหลายและน่าประทับใจ ทั้งการสำรวจประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมที่งดงาม การสัมผัสกับวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น และการลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยและมีเอกลักษณ์ การเยือนคิวบาครั้งนี้ทำให้ผมได้รับความรู้และความประทับใจมากมาย ที่สำคัญที่สุดคือการได้สัมผัสกับความอบอุ่นและความมีน้ำใจของคนคิวบา