ทริปกลุ่มไปคิวบา: สัมผัสวัฒนธรรม ท่องเที่ยวฮาวานา เรียนเต้นซัลซ่า

คิวบาเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ฉันได้มีโอกาสเข้าร่วมทริปกลุ่มไปคิวบาซึ่งจัดขึ้นสำหรับมืออาชีพหนุ่มสาว ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมาก นี่คือการเดินทางที่ไม่เพียงแค่สนุกสนานแต่ยังได้เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมและชีวิตของคนท้องถิ่นอย่างลึกซึ้ง

การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

การขอวีซ่าและเตรียมเอกสาร

เพื่อเดินทางไปคิวบา ฉันต้องขอวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งสามารถรับได้ที่เคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินในสหรัฐอเมริกา ค่าใช้จ่ายประมาณ $50 ฉันยังต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าหนังสือเดินทางของฉันมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันที่ออกจากคิวบา นอกจากนี้ยังต้องซื้อประกันการเดินทางที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลขั้นต่ำ $100,000 รวมถึงการอพยพฉุกเฉินด้วย

การเตรียมสิ่งของที่จำเป็น

การเดินทางไปคิวบาต้องเตรียมตัวให้พร้อม เนื่องจากที่นั่นขาดแคลนสินค้าและบริการหลายอย่างที่เราคุ้นเคย เช่น กระดาษชำระ ยาสีฟัน และยาแก้ปวด ฉันจึงต้องนำสิ่งเหล่านี้ไปด้วย รวมถึงเงินสด เนื่องจากบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินในสหรัฐฯ ใช้ไม่ได้ในคิวบา

วันที่ 1: การเดินทางและการต้อนรับ

Du lịch nhóm – Cuba Group Tours - Caribbean Tours

การเดินทางไปยังฮาวานา

ฉันบินไปยังฮาวานาและมาถึงในช่วงบ่าย กลุ่มทัวร์ของเรามีผู้นำกลุ่มเป็นคนท้องถิ่นที่คอยดูแลและนำทางเรา เมื่อมาถึง เราได้พบกันที่สนามบิน ผู้นำกลุ่มช่วยเราแลกเงินเป็นเงินเปโซคิวบา (CUP) และจัดการรถรับส่งไปยังที่พัก

See also  รีสอร์ทใกล้ฉัน: สำรวจเสน่ห์แห่งการพักผ่อนใกล้บ้าน

การต้อนรับที่คาซา ปาร์ติกูลาร์

เราเข้าพักที่คาซา ปาร์ติกูลาร์ ซึ่งเป็นบ้านพักที่คนท้องถิ่นเปิดให้เช่า คล้ายกับ Bed and Breakfast ที่นี่เราจะได้สัมผัสกับชีวิตและวัฒนธรรมของชาวคิวบาอย่างแท้จริง ห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น แอร์และห้องน้ำส่วนตัว และมีอาหารเช้าเรียบง่ายให้ทุกเช้า

มื้อค่ำต้อนรับ

ในเย็นวันแรก เราเดินไปยังร้านอาหารท้องถิ่นหรือพาลาดาร์ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยเอกชน เราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยอาหารคิวบาแบบดั้งเดิม เช่น โรปาเวียฮา (Ropa Vieja) และโมโจ (Mojo) บรรยากาศเป็นกันเองและอบอุ่น เราเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมทริปและเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมคิวบาจากผู้นำกลุ่มของเรา

วันที่ 2: การสำรวจฮาวานา

คิวบา (Cuba) ไปเที่ยวแบบย้อนยุคสุดคลาสสิค คุ้มค่าทุกลมหายใจ

ทัวร์เดินชมฮาวานาเก่า

หลังอาหารเช้า เราเริ่มวันด้วยทัวร์เดินชมฮาวานาเก่า อาคารที่นี่มีความงดงามและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ แม้ว่าหลายอาคารจะทรุดโทรมลง แต่ก็ยังคงมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหล เราเดินผ่าน Plaza de Armas, Plaza de la Catedral, Plaza Vieja และ Plaza de San Francisco ผู้นำทัวร์ของเราพาเราไปรู้จักกับประวัติศาสตร์ของคิวบา การปฏิวัติ และความหวังในอนาคต

เรียนเต้นซัลซ่า

See also  ที่พักเเม่สาย: เสน่ห์ของสวรรค์ภูมิภาคทิวเขาในเหนือประเทศไทย

หลังจากทัวร์เดินชม เราได้เข้าร่วมคลาสเรียนเต้นซัลซ่า เราได้เรียนรู้ท่าเต้นพื้นฐานและประวัติของซัลซ่าในวัฒนธรรมคิวบา บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมาก

มื้อค่ำที่พาลาดาร์

ในตอนเย็น เราได้กลับมาพักที่คาซาก่อนที่จะออกไปรับประทานอาหารค่ำที่พาลาดาร์อีกแห่งหนึ่ง อาหารที่นี่อร่อยและหลากหลาย ทั้งหมูย่าง ปลา และข้าวถั่ว เราได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน ทำให้รู้สึกว่าเราเป็นกลุ่มที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น

วันที่ 3: การเดินทางไปยังวินญาเลส

Viñales Valley & National Park (Cuba) | LAC Geo

การเดินทางไปวินญาเลส

วันนี้เราออกเดินทางไปยังวินญาเลส ซึ่งเป็นหุบเขาที่สวยงามในจังหวัดปินาร์เดลริโอ ที่นี่เป็นที่รู้จักในเรื่องของทิวทัศน์ที่งดงามและการทำไร่ยาสูบ เมื่อมาถึง เราได้พักรับประทานอาหารกลางวันที่ฟาร์มออร์แกนิกที่มีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม

การเยี่ยมชมฟาร์มยาสูบ

หลังอาหารกลางวัน เราได้เยี่ยมชมฟาร์มยาสูบและพบกับชาวไร่ยาสูบ เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการทำไร่ยาสูบในคิวบาและอุตสาหกรรมซิการ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจและได้ความรู้มากมาย

มื้อค่ำที่คาซา

ในตอนเย็น เราได้กลับมาที่คาซาและพักผ่อนก่อนที่จะรับประทานอาหารค่ำ มื้อค่ำวันนี้ประกอบด้วยอาหารท้องถิ่นและมีการสนทนาที่สนุกสนานเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เราได้พบในวันนี้

วันที่ 4: การเรียนทำอาหารและศิลปะในฮาวานา

ALMA Cuisine – Trường Ẩm Thực

คลาสเรียนทำอาหารคิวบา

หลังจากพักผ่อนเต็มที่ในตอนเช้า เราได้เดินทางไปยังฮาวานาเก่าอีกครั้งเพื่อเข้าร่วมคลาสเรียนทำอาหาร เราไปเลือกซื้อวัตถุดิบสดใหม่ที่ตลาดก่อนที่จะขึ้นไปยังดาดฟ้าของอาคารสวยงามในฮาวานาเก่า ที่นี่เรามีเชฟคอยสอนวิธีทำอาหารคิวบาแบบดั้งเดิม เราได้ทำและรับประทานอาหารกลางวันด้วยตัวเอง เป็นประสบการณ์ที่น่าภูมิใจและอร่อยมาก

การเยี่ยมชมสตูดิโอศิลปะ

หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน เราได้เดินไปยังสตูดิโอศิลปะใกล้เคียง เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับงานศิลปะท้องถิ่นและความยากลำบากในการหาวัสดุศิลปะในคิวบา ศิลปินท้องถิ่นได้แบ่งปันเรื่องราวและผลงานของพวกเขา ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเรามาก

การสำรวจฟุสเตอแลนด์

เราสิ้นสุดวันด้วยการเดินทางไปยังหมู่บ้านจาอิแมนนิตัส หรือที่เรียกว่า ฟุสเตอแลนด์ ที่นี่เป็นที่สร้างสรรค์งานศิลปะของโฮเซ่ ฟุสเตอร์ ซึ่งมีผลงานโมเสกหลากสีสันที่สวยงามและน่าทึ่ง เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบของศิลปะต่อชุมชนท้องถิ่น และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากงานศิลปะนี้

มื้อค่ำอำลา

See also  โรงแรมแหลมฉบัง: สวรรค์แห่งความสุขติดทะเล

ในคืนนี้ เราได้รวมตัวกันอีกครั้งเพื่อรับประทานอาหารค่ำอำลาที่ร้านอาหารท้องถิ่น เราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและความทรงจำที่ดีจากการเดินทางครั้งนี้ ทำให้รู้สึกเสียดายที่ทริปกำลังจะสิ้นสุดลง

วันที่ 5: การเดินทางกลับ

Cuba announces unilateral visa exemption for Chinese citizens - CGTN

เช้าวันสุดท้ายในคิวบา

เช้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของเราในคิวบา เราได้รับประทานอาหารเช้าที่คาซาก่อนที่จะเตรียมตัวออกเดินทางกลับ ผู้นำกลุ่มของเราได้ช่วยเราเตรียมตัวและจัดการรถรับส่งไปยังสนามบิน

การอำลา

แม้ว่าทริปนี้จะสิ้นสุดลง แต่ประสบการณ์และมิตรภาพที่เราได้สร้างขึ้นจะยังคงอยู่ในความทรงจำของเรา ฉันรู้สึกขอบคุณที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมทริปนี้ และหวังว่าจะได้กลับมาคิวบาอีกครั้งในอนาคต

FAQs: ทริปกลุ่มไปคิวบา

1. ทริปกลุ่มไปคิวบามีกำหนดการเดินทางอย่างไร?

ทริปกลุ่มไปคิวบามีหลายช่วงเวลา เช่น กรกฎาคม สิงหาคม ธันวาคม และกุมภาพันธ์ คุณสามารถเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตารางเวลาของคุณได้

2. การเดินทางไปคิวบาสำหรับพลเมืองสหรัฐถูกกฎหมายหรือไม่?

แม้จะไม่สามารถไปคิวบาเพื่อการท่องเที่ยวทั่วไปได้ แต่ทริปนี้จัดขึ้นภายใต้หมวดหมู่ “การสนับสนุนชาวคิวบา” ซึ่งถูกกฎหมายตาม OFAC ของสหรัฐ

3. สถานที่ท่องเที่ยวหลักในทริปนี้มีอะไรบ้าง?

ทริปนี้จะพาคุณไปยังเมืองฮาวานาและวินาเลส รวมถึงสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น การเยี่ยมชมฟาร์มยาสูบ คลาสเรียนเต้นซัลซ่า และการทำอาหารคิวบา

4. ทริปนี้รวมอาหารและที่พักหรือไม่?

ใช่ ทริปนี้รวมอาหาร 4 มื้อเช้า 3 มื้อกลางวัน และ 4 มื้อเย็น รวมถึงที่พักในคาซา ปาร์ติกูลาร์แบบห้องคู่

5. จำเป็นต้องมีวีซ่าในการเดินทางไปคิวบาหรือไม่?

ใช่ คุณจะต้องมีวีซ่า ซึ่งสามารถขอได้ที่สนามบินในสหรัฐก่อนการเดินทาง ค่าวีซ่าประมาณ $50

สรุป

ทริปกลุ่มไปคิวบาเป็นประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยความทรงจำและความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ การเดินทางครั้งนี้ไม่เพียงแค่ให้เราได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวคิวบาอย่างลึกซึ้ง แต่ยังเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหลของประเทศนี้

เราได้สัมผัสกับความงดงามของฮาวานาเก่า ผ่านทัวร์เดินชมเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว การเรียนเต้นซัลซ่าที่สนุกสนาน และการเยี่ยมชมฟาร์มยาสูบที่เปิดเผยถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมซิการ์ในคิวบา

การเข้าพักในคาซา ปาร์ติกูลาร์ทำให้เราได้สัมผัสกับวิถีชีวิตท้องถิ่นอย่างแท้จริง และคลาสเรียนทำอาหารคิวบาเปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับรสชาติและวิธีการทำอาหารแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ เรายังได้พบปะกับศิลปินท้องถิ่นและเรียนรู้เกี่ยวกับความท้าทายที่พวกเขาเผชิญในการสร้างสรรค์งานศิลปะ

การเดินทางครั้งนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ แต่ยังสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ที่จะคงอยู่ในความทรงจำของเราไปอีกนาน หากคุณกำลังมองหาการผจญภัยที่เต็มไปด้วยความหมายและการเรียนรู้ ทริปกลุ่มไปคิวบาเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด